MENU LÀ GÌ? MENU CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG KINH DOANH

Hiện nay, chúng ta thường xuyên thấy sự xuất hiện của các Menu trong các nhà hàng, quán ăn. Nhưng bạn có hiểu Menu là gì ? và  những yếu tố nào tạo nên sức hút cho một menu? Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng – quán ăn  hoặc đang gặp phải khó khăn khi xây dựng Menu cho nhà hàng, đừng quên tìm hiểu thông tin về menu cùng TKhoa nhé!

1. Menu là gì

Menu được hiểu là Thực đơn hay thực đơn bữa ăn , bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức ăn dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan…. Thông thường, thực đơn thông dụng trong những nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước….theo đó người bồi bàn sẽ trình ra cho thực khách một danh mục (list) các món ăn, đồ uống để thực khách có thể lựa chọn, gọi, đặt (order) để được phục vụ. Thực đơn phản ánh số lượng các món ăn, đồ uống, cơ cấu bữa ăn, mục đích của bữa ăn.

299803483 563160005501703 336653299813429668 n 298790519 563184008832636 4858741206814065257 n

2. Đặc điểm của Menu

Thực đơn có thể là thực đơn hàng ngày (phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày hay thực đơn cơm gia đình), thực đơn dành cho bữa tiệc, tiệc, tiệc cưới, cỗ, liên hoan gọi là thực đơn đãi tiệc. Bữa ăn thường ngày có 3 đến bốn món ăn, Thường sử dụng các loại thực phẩm thông dụng,chế biến đơn giản. Thực đơn liên hoan chiêu đãi có từ 04 đến năm món trở lên, thường sử dụng thực phẩm cao cấp hay tương đối đắt tiền, chế biến công phu, trình bày đẹp, lịch sử.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn: Thông thường, thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế

3. Vai trò của Menu

Ngoài việc sử dụng menu để trình bày thực đơn những món ăn của nhà hàng. Thì menu nhà hàng còn có nhiều vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay menu design đẹp hay mẫu menu template độc đáo đang rất được ưa chuộng.

Khi đặt chân tới các nhà hàng, quán cafe, điều bạn không thể bỏ qua có phải là tham khảo menu. Menu là một phần quan trọng khi bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng-khách sạn. Nó tựa như tấm vé chỉ dẫn cho thực khách khi ghé thăm. 

 • Hình thức quảng cáo thương hiệu

Hầu hết trên các menu nhà hàng đều được cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến nhà hàng, cơ sở kinh doanh đó. Các thông tin bao gồm tên, địa chỉ, logo nhà hàng, số hotline, website của nhà hàng. Đây chính là những thông tin giúp khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ và nhận diện nhà hàng của bạn.Khi khách hàng ghi nhớ các thông tin liên quan đến nhà hàng của bạn. Thì việc họ sẽ tiếp tục đến quán ăn của bạn ở những lần tiếp theo là điều đương nhiên. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp họ có thể giới thiệu quán ăn đến bạn bè của họ một cách đơn giản nhất.

 • Lên kế hoạch chính xác

Menu template không chỉ là những thực đơn được giới thiệu đến với khách hàng. Mà menu còn có một vai trò quan trọng đối với bộ phận nhà bếp. Với những món ăn mà thực khách lựa chọn trong menu có sẵn. Thì họ biết sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu như nào? Điều này giúp nâng cao hiệu quả công việc một cách cao nhất.

 •  Giúp quản lý dễ dàng

Nhờ có menu nhà hàng mà việc quản lý các món ăn trở lên tiện lợi vô cùng. Bộ phận quản lý sẽ kiểm soát được những kiểu món ăn đang có của nhà hàng. Điều này cũng giúp cho bộ phận phục vụ có thể dễ dàng giới thiệu các món ăn đến khách hàng.

 • Giúp khách hàng thuận tiện khi gọi món

Khi chúng ta đến một nhà hàng, quán ăn điều đầu tiên sẽ tham khảo menu để gọi món, tuy nhiên đối với một menu không có hình ảnh minh họa bạn sẽ rất khó hình dung được món ăn đó sẽ trông như thế nào, điều đó sẽ cản bước khi bạn gọi món đó. Vậy nên một menu được thiết kế bắt mắt , có hình ảnh minh họa kèm theo , thiết kế đẹp thì sẽ tạo ra sự thuận tiện và nhanh chóng khi khách gọi món mà không cần hỏi đến nhân viên 

Điều này giúp nhân viên đỡ tốn thời gian để giải thích cho khách hiểu được món ăn mà khách chỉ cần nhìn hình ảnh minh họa có thể biết được.

4. Những yếu tố tạo nên menu đẹp

Menu vẫn hay được ví von là yếu tố tạo nên sức hút cho nhà hàng. Vậy để xây dựng nên một menu xuất sắc, thu hút được sự chú ý của khách hàng, cần những yếu tố nào? Tkhoa xin chia sẻ cùng bạn 7 yếu tố tạo nên sức hút của một menu

 • Tạo nên nét độc đáo riêng biệt

Không phải tự nhiên mà bộ phận Marketing nhà hàng hoặc nhân viên lên menu nhà hàng phải vò đầu bứt tóc suy nghĩ những cái tên độc và lạ. Món ăn với tên gọi vừa độc vừa lạ sẽ giúp nhà hàng trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, những món ăn có tên gọi độc đáo sẽ được thực khách ghi nhớ lâu hơn.

 • Hình ảnh trực quan, sinh động

Hình ảnh luôn là yếu tố thu hút sự chú ý của thực khách một cách nhanh nhất. Vì vậy, hình ảnh trong menu cần phải chân thực. Tùy vào định hình phong cách nhà hàng đi theo mà quy định màu sắc cho hình ảnh. Với những nhà hàng đi theo phong cách classic, cổ điển, hình ảnh món ăn nên chọn những tông màu trầm làm chủ đạo.

 • Bố cục

Có thể thấy, trong menu của những nhà hàng cao cấp, những món ăn đắt tiền hoặc món chủ đạo của nhà hàng thường được sắp xếp ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất. Song song là việc sắp xếp món ăn theo chủ đề hoặc nguyên liệu. Bố cục như này sẽ giúp khách hàng dễ tìm kiếm món ăn hơn.

 • Màu chủ đạo cho menu

Cũng giống như màu sắc hình ảnh món ăn, màu chủ đạo của menu sẽ dựa vào phong cách của nhà hàng. Thông thường, màu chủ đạo của menu sẽ đồng nhất với màu của bộ nhận diện thương hiệu. Màu sắc là một yếu tố kích thích vị giác, cho nên việc chọn màu chủ đạo sẽ tăng cường kích thích vị giác của thực khách.

 • ​Chất liệu

Có rất nhiều loại menu cho bạn lựa chọn: menu gỗ, menu da, menu giấy bồi, menu vải,… Tùy vào mục đích của nhà hàng mà lựa chọn chất liệu in menu khác nhau. Và chất liệu của menu cũng là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên một menu chất lượng.

 • Ngôn ngữ

Để giới thiệu món ăn một cách chính xác, việc sử dụng ngôn ngữ cho menu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thực khách chỉ gọi món thông qua thông tin trên menu, cho nên từ ngữ càng “đắt” sẽ càng kích thích thực khách. Ví dụ như với món“ếch xào”, để kích thích vị giác của thực khách, ta nên đổi thành “Ếch xào sả ớt”,….

 • Thiết kế menu

Menu thường được thiết kế tiệm cận với phong cách mà nhà hàng nhắm đến. Vì thế khi thiết kế menu, cần lưu ý và thêm vào menu những yếu tố liên quan đến phong cách nhà hàng. Ví dụ, nhà hàng của bạn theo phong cách Châu Âu, bạn nên chọn những hình ảnh liên quan đến Châu Âu làm nền, ví dụ như tháp Eiffel, Tháp đồng hồ Big Ben,…

5. In Menu tại TKhoa 

Hiện nay, phần thiết kế thực đơn càng được chú trọng. Xuất hiện trong thực đơn không chỉ là tên các món ăn mà còn kèm theo hình minh họa sinh động và giá tiền bên cạnh. Còn thực đơn tiệc thì đơn giản với việc liệt kê các món ăn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế cùng đội ngũ trẻ trung, năng động, luôn nắm bắt xu hướng, TKhoa tự tin mang đến cho bạn những mẫu thiết kế đa dạng phong cách, chất lượng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm và truyền tải được thông điệp, văn hoá của thương hiệu một cách tinh tế.

TKhoa đặt uy tín lên hàng đầu, đưa ra những cam kết để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng:

🌟 Cam kết đảm bảo về thời gian như đã hẹn

🌟 Cam kết chất lượng công việc, đáp ứng nhu cầu thiết kế nhanh chóng của khách hàng

🌟 Tư vấn thiết kế miễn phí 100% 

🌟 In mẫu để khách duyệt trước khi in số lượng

🌟 Máy móc hiện đại tạo ra chất lượng ảnh cao, rõ nét lượng

🌟Giao hàng tận nơi.

300059348 563646442119726 344397765709470685 n

298989400 563238118827225 2648521578971699207 n

300172826 563617575455946 1455158859608353162 n

Liên hệ in ấn và tư vấn: 

CÔNG TY TNHH IN TRÙNG KHOA

📌118 Lê Lợi, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

☎0905181687

📩Email: in@tkhoa.com.vn

Zalo: https://zalo.me/2117376504670185394

Facebook: https://www.facebook.com/DichVuInAnTaiDaNang

Có thể bạn quan tâm

DỊCH VỤ THIẾT KẾ T.KHOA

Ngày nay thị trường kinh doanh đang đứng trước tình trạng cạnh tranh hết sức khốc liệt. Vì thế bên cạnh tạo sự khác biệt trong dịch vụ, đặc điểm sản phẩm, việc thiết kế các ấn phẩm quảng cáo mang dấu ấn riêng của thương hiệu là điều rất…

HAPPY HALLOWEEN 2022

Vậy là một mùa halloween nữa lại về, đánh dấu sự kết thúc của một vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông giá lạnh. Đây cũng là dịp chúng ta trang trí khu vui chơi giải trí, không gian làm việc, ngôi nhà của mình thành những không…

THẺ NHỰA – MANG LẠI SỰ CHUYÊN NGHIỆP VÀ TIN CẬY TRONG MẮT KHÁCH HÀNG

Thẻ nhựa được đánh giá là một giải pháp tiện lợi và đáng tin cậy trong cuộc sống ngày nay. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quảng cáo, định danh sản phẩm, thẻ giảm giá, thẻ thành viên, thẻ tích điểm, thẻ nhân viên và nhiều ứng…

Làm sao để thiệp cưới của bạn trở thành tâm điểm của sự kiện?

1. Thiệp cưới là gì? Thiệp cưới là một loại giấy mời dùng để thông báo cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp về ngày cưới của một cặp đôi. Thiệp cưới thường được thiết kế đẹp mắt với các chi tiết như hình ảnh của cặp đôi, chữ…

In tem nhãn sản phẩm 2024 sắc nét chất lượng tại In ấn T.Khoa

In tem nhãn sản phẩm rất quan trọng, đây là yếu tố quan trọng để tiêu thụ sản phẩm nhanh hơn. Để có được nhãn mác sản phẩm xuất sắc, nhà sản xuất, doanh nghiệp phải lựa chọn đơn vị in tem nhãn sản phẩm chuyên nghiệp.  In ấn T.Khoa…

10+ mẫu lịch treo tường 2024 đẹp, chất lượng tại Đà Nẵng

Thời điểm hiện tại, chắc hẳn các doanh nghiệp đang tìm kiếm các mẫu lịch treo tường 2024 để dành tặng cho khách hàng, đối tác và nhân viên của mình. Để có thể lựa chọn được các mẫu lịch treo tường phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp,…