MENU LÀ GÌ? MENU CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG KINH DOANH

Hiện nay, chúng ta thường xuyên thấy sự xuất hiện của các Menu trong các nhà hàng, quán ăn. Nhưng bạn có hiểu Menu là gì ? và  những yếu tố nào tạo nên sức hút cho một menu? Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng – quán ăn  hoặc đang gặp phải khó khăn khi xây dựng Menu cho nhà hàng, đừng quên tìm hiểu thông tin về menu cùng TKhoa nhé!

1. Menu là gì

Menu được hiểu là Thực đơn hay thực đơn bữa ăn , bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức ăn dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan…. Thông thường, thực đơn thông dụng trong những nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước….theo đó người bồi bàn sẽ trình ra cho thực khách một danh mục (list) các món ăn, đồ uống để thực khách có thể lựa chọn, gọi, đặt (order) để được phục vụ. Thực đơn phản ánh số lượng các món ăn, đồ uống, cơ cấu bữa ăn, mục đích của bữa ăn.

299803483 563160005501703 336653299813429668 n 298790519 563184008832636 4858741206814065257 n

2. Đặc điểm của Menu

Thực đơn có thể là thực đơn hàng ngày (phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày hay thực đơn cơm gia đình), thực đơn dành cho bữa tiệc, tiệc, tiệc cưới, cỗ, liên hoan gọi là thực đơn đãi tiệc. Bữa ăn thường ngày có 3 đến bốn món ăn, Thường sử dụng các loại thực phẩm thông dụng,chế biến đơn giản. Thực đơn liên hoan chiêu đãi có từ 04 đến năm món trở lên, thường sử dụng thực phẩm cao cấp hay tương đối đắt tiền, chế biến công phu, trình bày đẹp, lịch sử.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn: Thông thường, thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế

3. Vai trò của Menu

Ngoài việc sử dụng menu để trình bày thực đơn những món ăn của nhà hàng. Thì menu nhà hàng còn có nhiều vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay menu design đẹp hay mẫu menu template độc đáo đang rất được ưa chuộng.

Khi đặt chân tới các nhà hàng, quán cafe, điều bạn không thể bỏ qua có phải là tham khảo menu. Menu là một phần quan trọng khi bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng-khách sạn. Nó tựa như tấm vé chỉ dẫn cho thực khách khi ghé thăm. 

 • Hình thức quảng cáo thương hiệu

Hầu hết trên các menu nhà hàng đều được cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến nhà hàng, cơ sở kinh doanh đó. Các thông tin bao gồm tên, địa chỉ, logo nhà hàng, số hotline, website của nhà hàng. Đây chính là những thông tin giúp khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ và nhận diện nhà hàng của bạn.Khi khách hàng ghi nhớ các thông tin liên quan đến nhà hàng của bạn. Thì việc họ sẽ tiếp tục đến quán ăn của bạn ở những lần tiếp theo là điều đương nhiên. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp họ có thể giới thiệu quán ăn đến bạn bè của họ một cách đơn giản nhất.

 • Lên kế hoạch chính xác

Menu template không chỉ là những thực đơn được giới thiệu đến với khách hàng. Mà menu còn có một vai trò quan trọng đối với bộ phận nhà bếp. Với những món ăn mà thực khách lựa chọn trong menu có sẵn. Thì họ biết sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu như nào? Điều này giúp nâng cao hiệu quả công việc một cách cao nhất.

 •  Giúp quản lý dễ dàng

Nhờ có menu nhà hàng mà việc quản lý các món ăn trở lên tiện lợi vô cùng. Bộ phận quản lý sẽ kiểm soát được những kiểu món ăn đang có của nhà hàng. Điều này cũng giúp cho bộ phận phục vụ có thể dễ dàng giới thiệu các món ăn đến khách hàng.

 • Giúp khách hàng thuận tiện khi gọi món

Khi chúng ta đến một nhà hàng, quán ăn điều đầu tiên sẽ tham khảo menu để gọi món, tuy nhiên đối với một menu không có hình ảnh minh họa bạn sẽ rất khó hình dung được món ăn đó sẽ trông như thế nào, điều đó sẽ cản bước khi bạn gọi món đó. Vậy nên một menu được thiết kế bắt mắt , có hình ảnh minh họa kèm theo , thiết kế đẹp thì sẽ tạo ra sự thuận tiện và nhanh chóng khi khách gọi món mà không cần hỏi đến nhân viên 

Điều này giúp nhân viên đỡ tốn thời gian để giải thích cho khách hiểu được món ăn mà khách chỉ cần nhìn hình ảnh minh họa có thể biết được.

4. Những yếu tố tạo nên menu đẹp

Menu vẫn hay được ví von là yếu tố tạo nên sức hút cho nhà hàng. Vậy để xây dựng nên một menu xuất sắc, thu hút được sự chú ý của khách hàng, cần những yếu tố nào? Tkhoa xin chia sẻ cùng bạn 7 yếu tố tạo nên sức hút của một menu

 • Tạo nên nét độc đáo riêng biệt

Không phải tự nhiên mà bộ phận Marketing nhà hàng hoặc nhân viên lên menu nhà hàng phải vò đầu bứt tóc suy nghĩ những cái tên độc và lạ. Món ăn với tên gọi vừa độc vừa lạ sẽ giúp nhà hàng trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, những món ăn có tên gọi độc đáo sẽ được thực khách ghi nhớ lâu hơn.

 • Hình ảnh trực quan, sinh động

Hình ảnh luôn là yếu tố thu hút sự chú ý của thực khách một cách nhanh nhất. Vì vậy, hình ảnh trong menu cần phải chân thực. Tùy vào định hình phong cách nhà hàng đi theo mà quy định màu sắc cho hình ảnh. Với những nhà hàng đi theo phong cách classic, cổ điển, hình ảnh món ăn nên chọn những tông màu trầm làm chủ đạo.

 • Bố cục

Có thể thấy, trong menu của những nhà hàng cao cấp, những món ăn đắt tiền hoặc món chủ đạo của nhà hàng thường được sắp xếp ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất. Song song là việc sắp xếp món ăn theo chủ đề hoặc nguyên liệu. Bố cục như này sẽ giúp khách hàng dễ tìm kiếm món ăn hơn.

 • Màu chủ đạo cho menu

Cũng giống như màu sắc hình ảnh món ăn, màu chủ đạo của menu sẽ dựa vào phong cách của nhà hàng. Thông thường, màu chủ đạo của menu sẽ đồng nhất với màu của bộ nhận diện thương hiệu. Màu sắc là một yếu tố kích thích vị giác, cho nên việc chọn màu chủ đạo sẽ tăng cường kích thích vị giác của thực khách.

 • ​Chất liệu

Có rất nhiều loại menu cho bạn lựa chọn: menu gỗ, menu da, menu giấy bồi, menu vải,… Tùy vào mục đích của nhà hàng mà lựa chọn chất liệu in menu khác nhau. Và chất liệu của menu cũng là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên một menu chất lượng.

 • Ngôn ngữ

Để giới thiệu món ăn một cách chính xác, việc sử dụng ngôn ngữ cho menu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thực khách chỉ gọi món thông qua thông tin trên menu, cho nên từ ngữ càng “đắt” sẽ càng kích thích thực khách. Ví dụ như với món“ếch xào”, để kích thích vị giác của thực khách, ta nên đổi thành “Ếch xào sả ớt”,….

 • Thiết kế menu

Menu thường được thiết kế tiệm cận với phong cách mà nhà hàng nhắm đến. Vì thế khi thiết kế menu, cần lưu ý và thêm vào menu những yếu tố liên quan đến phong cách nhà hàng. Ví dụ, nhà hàng của bạn theo phong cách Châu Âu, bạn nên chọn những hình ảnh liên quan đến Châu Âu làm nền, ví dụ như tháp Eiffel, Tháp đồng hồ Big Ben,…

5. In Menu tại TKhoa 

Hiện nay, phần thiết kế thực đơn càng được chú trọng. Xuất hiện trong thực đơn không chỉ là tên các món ăn mà còn kèm theo hình minh họa sinh động và giá tiền bên cạnh. Còn thực đơn tiệc thì đơn giản với việc liệt kê các món ăn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế cùng đội ngũ trẻ trung, năng động, luôn nắm bắt xu hướng, TKhoa tự tin mang đến cho bạn những mẫu thiết kế đa dạng phong cách, chất lượng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm và truyền tải được thông điệp, văn hoá của thương hiệu một cách tinh tế.

TKhoa đặt uy tín lên hàng đầu, đưa ra những cam kết để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng:

🌟 Cam kết đảm bảo về thời gian như đã hẹn

🌟 Cam kết chất lượng công việc, đáp ứng nhu cầu thiết kế nhanh chóng của khách hàng

🌟 Tư vấn thiết kế miễn phí 100% 

🌟 In mẫu để khách duyệt trước khi in số lượng

🌟 Máy móc hiện đại tạo ra chất lượng ảnh cao, rõ nét lượng

🌟Giao hàng tận nơi.

300059348 563646442119726 344397765709470685 n

298989400 563238118827225 2648521578971699207 n

300172826 563617575455946 1455158859608353162 n

Liên hệ in ấn và tư vấn: 

CÔNG TY TNHH IN TRÙNG KHOA

📌118 Lê Lợi, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

☎0905181687

📩Email: in@tkhoa.com.vn

Zalo: https://zalo.me/2117376504670185394

Facebook: https://www.facebook.com/DichVuInAnTaiDaNang

Có thể bạn quan tâm

Khép lại năm cũ, khởi đầu năm mới bạn đã chọn được lịch treo tường ưng ý để bắt đầu với những dự định mới chưa📆?

Ú òa!! Chớp mắt đã gần khép lại năm 2022 đầy biến động, chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2022 bước sang năm 2023. Khép lại năm cũ, khởi đầu năm mới bạn đã chọn được lịch treo tường ưng ý để bắt đầu với…

🆘 🆘 TRUNG THU YÊU THƯƠNG – TRI ÂN KHÁCH HÀNG

💥 Chưa từng có trong lịch sử T.KHOA, chương trình "TẶNG NGAY LỒNG ĐÈN TRUNG THU CHO ĐƠN TỪ 1 TRIỆU" dành cho cả kênh online và offline. 1. Thời gian áp dụng chương trình Trung Thu ⏰Thời gian áp dụng: 18/9 đến 29/9/2023 2. Lưu ý chương trình Trung…

BAO LÌ XÌ TẾT 2024 – GỬI GẮM NIỀM VUI VÀ MAY MẮN!

Năm mới 2024 đang đến gần và cùng với đó là những dự định mới, hy vọng và lời chúc tốt đẹp. Tết Nguyên đán là một dịp quan trọng trong năm, và việc gửi đi những lời chúc tới gia đình, bạn bè và đối tác là một truyền…

📢📢 7 TIPS GIÚP BẠN SỞ HỮU POSTER ĐỘC ĐÁO CÓ MỘT KHÔNG HAI

Trong thời điểm cạnh tranh khốc liệt nhằm dành vị trí đặc biệt trong lòng khách hàng, ngoài các hình thức quảng cáo truyền hình, thì poster vẫn chiếm vai trò quan trọng trong những hình thức marketing hiệu quả ở hầu hết các doanh nghiệp. Chính vì vậy, một…

TAG QUẦN ÁO CHUYÊN NGHIỆP- TẠO THƯƠNG HIỆU RIÊNG BIỆT 👑

Sắp kết thúc năm 2022, một năm cũ qua đi- đón năm mới đến bạn đã có kế hoạch để xây dựng thương hiệu riêng cho doanh nghiệp của bạn bằng việc đổi mới tag mác quần áo tại cửa hàng của bạn chưa? Nếu bạn đang có nhu cầu…

Làm sao để thiệp cưới của bạn trở thành tâm điểm của sự kiện?

1. Thiệp cưới là gì? Thiệp cưới là một loại giấy mời dùng để thông báo cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp về ngày cưới của một cặp đôi. Thiệp cưới thường được thiết kế đẹp mắt với các chi tiết như hình ảnh của cặp đôi, chữ…